1
Hỗ trợ bạn qua Facebook

SUY GIẢM HORMONE SINH DỤC NAM TESTOSTERONE DIỄN RA THẾ NÀO?"

Sau khi đạt mức độ cao nhất ở tuổi dậy thì, lượng testosterone trong cơ thể nam giới sẽ bắt đầu suy giảm, khi bước vào giai đoạn trung niên, độ tuổi ngoài 40, sự chuyển biến này càng rõ rệt hơn. Lượng testosterone có thể tụt xuống mức 30% đến 40%, những dấu hiệu mãn dục bắt đầu xuất hiện báo động cho cơ thể biết tình trạng sức khỏe xuống cấp, nhất là sức khỏe sinh lý, sinh sản. Nắm bắt được quá trình này diễn ra như thế nào chính là mấu chốt giúp nam giới cải thiện tình trạng cơ thể, làm chậm quá trình mãn dục, sức khỏe nền tảng xuống cấp.

1. Tình trạng suy giảm testosterone – mãn dục nam giới

13,8% là con số thể hiện số lượng nam giới mãn dục trên toàn thế giới và đang có xu hướng tăng dần, đây là báo cáo mới nhất của hội Niệu Khoa Châu Âu. Cũng theo báo cáo này thì cứ 100 người ở độ tuổi 40 đến 49 thì có 4 người mãn dục, cứ 100 người ở độ tuổi 50 đến 69 thì có 10 người mãn dục mà tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển, điển hình là Việt Nam. Đây thật sự là một tỷ lệ đáng báo động thể hiện sự xuống dốc nhanh chóng của sức khỏe sinh lý, sinh sản nam giới theo độ tuổi.

Thông thường các biểu hiện của suy giảm testosterone trong cơ thể diễn ra khá âm thầm, tùy từng nam giới mà sự biểu hiện cũng khác nhau. Đến khi nhận ra rằng mình đã mãn dục, nam giới thường bỏ qua vì xem đó như là một hậu quả đương nhiên của tuổi tác. Những nam giới mãn dục sớm hơn thì tính nghiêm trọng lại càng lớn hơn vì ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, đây cũng chính là một phần của vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

2. Biểu hiện của quá trình suy giảm testosterone ở nam giới

Suy giảm nội tiết tố testosterone ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể nam giới, từ sức khỏe cơ bản, sức khỏe sinh lý, sinh sản và cả tâm lý và chất lượng cuộc sống.

Về hình thức, cơ thể có thể sẽ có những biểu hiện như sau :

  • Cơ bắp teo lại : testosterone có vai trò rất quan trọng trong phát triển cơ bắp, việc suy giảm nồng độ testosterone tác động có thể làm ngưng phát triển, teo lại các bó cơ trên cơ thể, rõ nhất có thể thấy ở ngực, bụng và cánh tay.
  • Tích mỡ : testosterone có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào mỡ, khi lượng testosterone không còn đảm bảo thì sự ức chế này bị phá vỡ dẫn đến cơ thể dễ dàng tích mỡ. Ngoài ra một loại enzyme kích thích gia tăng tỉ lệ mỡ có tên là lipoprotein sẽ được tăng hoạt tính khi suy giảm testosterone.
  • Rụng tóc : Lông và tóc sẽ rụng đáng kể nếu lượng testosterone thấp, nam giới thực sự phải đối mặt với tình trạng hói đầu nếu lượng testosterone suy giảm.

Về khả năng sinh lý, sức khỏe sinh sản:

  • Giảm ham muốn tình dục : Ham muốn tình dục là bản năng của con người, nhất là nam giới, cảm giác này được xây dựng chính nhờ hormone nội tiết tố sinh dục. Lượng testosterone suy giảm khiến nam giới mất đi sự kích thích giới tính, không còn cảm giác ham muốn. Chuyện chăn gối dần trở thành gánh nặng và trách nhiệm chứ không còn cảm giác tận hưởng như thời trai trẻ. Dần dần, nam giới trở nên ái ngại, sợ quan hệ, xa lánh bạn đời cũng chính là một phần nguyên nhân khiến hạnh phúc gia đình không còn được duy trì.
  • Rối loạn cương dương : Testosterone có vai trò sản sinh oxit nitric, một loại hoạt chất kích thích sự cương cứng dương vật, một khi lượng testosterone không đủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cương cứng của dương vật, dương vật không đủ độ cương cứng để thực hiện quan hệ. Đây chính là Biểu hiện của rối loạn cương dương mà nặng hơn là liệt dương ở nam giới.
  • Tinh hoàn teo nhỏ : Không chỉ ở dương vật mà tinh hoàn cũng chịu sự tác động của suy giảm testosterone, tinh hoàn bị teo nhỏ một cách đáng kể, đó chính là dấu hiệu lượng testosterone trong cơ thể đang giảm mạnh, nam giới cần chú ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tinh hay chức năng sinh sản.
  • Xuất tinh ít hơn, loãng hơn : Testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn, một phần có tác dụng đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn, lượng testosterone suy giảm khiến khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn bị ảnh hưởng, có thể gây nên vô sinh, hiếm muôn nam giới.

Về chất lượng cuộc sống :

  • Thường xuyên stress, căng thẳng : Lượng testosterone trong cơ thể thấp có thể khiến cho tâm sinh lý nam giới thay đổi. Nam giới thường xuyên bị trầm cảm, thiếu tự tin, mất đi sự lạc quan, dễ cáu kỉnh, gặp nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống thường ngày. Điều này đã được nhắc tới trong một nghiên cứu của của giáo sư Abraham Morgentaler tại đại học Harvard Mỹ.
  • Mệt mỏi, thiếu sức sống : Sẽ là không quá khi nói testosterone chính là nguồn sống của cơ thể nam giới, tạo ra năng lượng, tinh thần hoạt động cho cơ thể. Nồng độ testosterone suy giảm khiên nam giới rơi vào tình trạng luôn cảm thấy uể oải, mệt mỏi trong mọi việc. Luôn tìm cách né tránh khó khăn, chán nản với công việc và cuộc sống.
  • Ngủ không ngon, hay bị tỉnh giấc sớm : Nếu như giấc ngủ của bạn đang không được thoải mái, thường xuyên trằn trọc khó ngủ hoặc tỉnh giấc giữa chừng thì rất có thể lượng testosterone của bạn đang giảm.

Nhận biết và đánh giá được những biểu hiện của cơ thể, xác định tình trạng của bản thân, nam giới hoàn toàn có thể tự mình làm chậm mà thậm chí là cải thiện được lượng testosterone trong cơ thể. Trên đây là những tổng hợp thông tin về quá trình suy giảm testosterone ở nam giới, hi vọng bạn đọc có thêm được những kiến thức bổ ích để có hành động cụ thể nhằm cải thiện lượng testosterone hay chính là cải thiện chất lượng cuộc sống của bản thân.